จารึกวัดมหาโพธิ

จารึกวัดมหาโพธิ ด้านที่ 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลพ. 26, จารึก พิพิธภัณฑ์ฯ ลพ./26 อักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 2 ด้าน มี 24 บรรทัด แต่ละด้านมี 12 บรรทัด

เชิงอรรถอธิบาย

1. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : อ้าย = ลูกชายคนที่หนึ่ง, พี่ชายคนโต
2. ประสาร บุญประคอง : เม้ = เมีย
3. ประสาร บุญประคอง : เผิ้ง = ผึ้ง
4. ประสาร บุญประคอง : น้ำ = หยด
5. ประสาร บุญประคอง : คิง = ตัว
6. ประสาร บุญประคอง : ไผ = ใคร
7. ประสาร บุญประคอง : อย่ากลั้วเกล้า = ไม่คลุกคลี, ไม่ปะปน
8. ประสาร บุญประคอง : เง่า (เหง้า) = ประธาน, หัวหน้า
9. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : เจ้าหมื่น = ชื่อตำแหน่งข้าราชการเหนือกว่าตำแหน่งพันขึ้นไป
10. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ตน = รูป (ลักษณนามของพระสงฆ์), องค์, พระองค์
11. ประสาร บุญประคอง : เฒ่าเมือง, เถ้าเมือง = ชื่อตำแหน่ง