จารึกวัดศรีดอนคำ (ห้วยอ้อ)

จารึก

จารึกวัดศรีดอนคำ (ห้วยอ้อ) ด้านที่ 2

ด้าน/บรรทัด

จำนวน 2 ด้าน ด้านที่ 1 ถูกถากจนไม่สามารถอ่านเป็นตัวอักษรได้ ด้านที่ 2 มี 12 บรรทัด

ยุทธพร นาคสุข (พ.ศ. 2554)

1. ยุทธพร นาคสุข : “รอม” คือ รวม
2. ยุทธพร นาคสุข : “อุโบสถ” คือ วันอุโบสถศีล, วันพระ
3. ยุทธพร นาคสุข : “ยาม” คือ มาตราวัดเวลาในสมัยโบราณ โดยหนึ่งยามมีเวลาเท่ากับหนึ่งชั่วโมงครึ่งตามเวลาปัจจุบัน
4. ยุทธพร นาคสุข : “นาที” คือ ชื่อหน่วยเวลาในสมัยโบราณ โดย 24 (มหา) นาที เท่ากับ 1 วัน
5. ยุทธพร นาคสุข : “เมืองนคร” คือ เมืองลำปาง
6. ยุทธพร นาคสุข : “จิ่ง” คือ จึง
7. ยุทธพร นาคสุข : “หื้อ” คือ ให้
8. ยุทธพร นาคสุข : “อุปทูต” คือ ตำแหน่งรองจากราชทูต
9. ยุทธพร นาคสุข : “อนุทูต” คือ ตำแหน่งทูตปผู้ติดตาม
10. ยุทธพร นาคสุข : “เวน” คือ มอบให้
11. ยุทธพร นาคสุข : “ลวงกว้าง” คือ ด้านกว้าง
12. ยุทธพร นาคสุข : “ลวงยาว” คือ ด้านยาว
13. ยุทธพร นาคสุข : “แจ่ง” คือ มุม