จารึกพระเจ้าตนหลวงเมืองพยาว

จารึก

จารึกพระเจ้าตนหลวงเมืองพยาว ด้านที่ 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลพ./29, พช. 6, 340, จารึกพระเจ้าตนหลวง (เมืองพยาว), จารึกพระเจ้าตนหลวง, ลพ. 29

เทิม มีเต็ม (พ.ศ. 2538)

ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2538)

เชิงอรรถอธิบาย

1. เทิม มีเต็ม : เมาลีพระเจ้า = เมาลี (จอม ยอด ผมจุก) พระพุทธรูป
2. เทิม มีเต็ม : ใหญ่ซาวกำ = มีขนาดใหญ่วัดโดยรอบได้ 20 กำ, ซาว = 20, กำ = มาตราวัดรอบวงกลมโดยวิธีใช้เชือกวัดรอบวงกลมที่ต้องการทราบนั้น แล้วใช้มือกำ (กำปั้น) วัดไปตามความยาวของเส้นเชือกว่ามีจำนวนความยาวกี่กำมือ วงกลมที่วัดโดยรอบได้ประมาณ 10 เซนติเมตร กำหนดเรียกว่า 1 กำ ซึ่งมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน คือ กำสลึง = ยาว 4 นิ้ว 1 กระเบียด, กำเฟื้อง = ยาว 4 นิ้ว ครึ่งกระเบียด, กำสองไพ = ยาว 4 นิ้ว 2 หุน
3. เทิม มีเต็ม : แลหัวกลมหลวง = แลพระเศียรกลมใหญ่
4. เทิม มีเต็ม : ผมมี 1,500 เส้น = เม็ดพระศกมี 1,500 เม็ด
5. เทิม มีเต็ม : ส่ำหนึ่ง 4 กำ = ขนาดหนึ่งใหญ่ 4 กำ, ส่ำ = ขนาด ส่วน ชนิด
6. เทิม มีเต็ม : ส่ำหนึ่งกํล (กลม) น่าจะเป็น
7. เทิม มีเต็ม : เค้าหน้ายาว = เค้าพระพักตร์ (วงพระพักตร์) ยาว
8. เทิม มีเต็ม : คิ้วยาว 3 ศอก = พระขนงยาว 3 ศอก
9. เทิม มีเต็ม : ตายาว 3 ศอก = พระเนตรยาว 3 ศอก
10. เทิม มีเต็ม : ดังยาว 3 ศอก = พระนาสิก (จมูก) ยาว 3 ศอก
11. เทิม มีเต็ม : ปากยาว 2 ศอก = พระโอษฐ์ยาว 2 ศอก
12. เทิม มีเต็ม : หูยาววา = พระกรรณยาววา
13. เทิม มีเต็ม : อกกว้างศอกคืบ = พระอุระกว้างศอกคืบ
14. เทิม มีเต็ม : (คอ) ยาว 2 ศอกคืบ = พระศอยาว 2 ศอกคืบ
15. เทิม มีเต็ม : คอกลม 3 วา = พระศอกลม 3 วา
16. เทิม มีเต็ม : บ่ายาววา 3 ศอก = พระอังสายาว 1 วา 3 ศอก
17. เทิม มีเต็ม : ดูกด่ำ (ด้าม) มีดยาว 2 วา = พระรากขวัญ (กระดูกไหปลาร้า) ยาว 2 วา
18. เทิม มีเต็ม : ดูกแต่อกเถิงคาง = แต่พระอุระถึงพระหนุ
19. เทิม มีเต็ม : หัวนมเถิงแหล = เต้าพระถันถึงพระกัจฉะ (รักแร้)
20. เทิม มีเต็ม : แต่สะดือ = แต่พระนาภี
21. เทิม มีเต็ม : อกกว้าง 2 วา = พระอุระกว้าง 2 วา
22. เทิม มีเต็ม : แข (น) = พระพาหา