จารึกวัดวิสุทธาราม (ฝังจารึก)

จารึก

จารึกวัดวิสุทธาราม (ฝังจารึก) ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลพ. 22, ศิลาจารึก ลพ./22 อักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย, จารึกวัดวิสุทธาราม (ฝังจารึก), จารึกวัดวิสุทธาราม

เทิม มีเต็ม (พ.ศ. 2516)

ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2516)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ประสาร บุญประคอง : 868 (เป็นจุลศักราช) = พุทธศักราช 2049
2. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ปีรวายญี่, ปีระวายยี = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีขาล อัฐศก ตามจุลศักราช
3. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : เดือนเจียง = เดือนอ้าย ภาคเหนือ ตรงกับเดือน 11 ภาคกลาง
4. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : วันรวงเปล้า, วันรวงเป้า = ชื่อวันไทยแบบโบราณ รอบหนึ่งมี 60 วัน
5. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : เม็ง = มอญ
6. ประสาร บุญประคอง : สมณฤกษ์ = ดาวคนจำศีล หรือ ดาวคนหามหมู
7. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ตน = รูป (ลักษณนามของพระสงฆ์), องค์, พระองค์
8. ประสาร บุญประคอง : หื้อ = ให้
9. ประสาร บุญประคอง : เมิง = เมือง
10. ประสาร บุญประคอง : ไพ = ไป
11. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : กินเมิง, กินเมือง = ปกครองบ้านเมือง
12. ประสาร บุญประคอง : ประหยา = ปัญญา
13. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : เจ้าพัน = ชื่อตำแหน่งข้าราชการ เหนือนายร้อย
14. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ปาก = หัวหน้าบังคับคนร้อยคน, ร้อย
15. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : พันหนังสือ = ตำแหน่งข้าราชการสมัยโบราณ
16. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ญา = คุณ, ท่าน
17. ประสาร บุญประคอง : ไผร (ไผ) = ใคร
18. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : เฒ่าเมิง, เฒ่าเมือง = ชื่อตำแหน่ง
19. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : เถิง = ถึง
20. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ฝูง = พวก, หมู่
21. ประสาร บุญประคอง : ชู่คน = ทุกคน
22. ประสาร บุญประคอง : เม้ = เมีย
23. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : เอื้อย = ลูกสาวคนที่หนึ่ง, พี่สาวคนโต