จารึกหัวแสนญาณกัลยากินเมืองพยาว

จารึก

จารึกหัวแสนญาณกัลยากินเมืองพยาว ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลพ. 19, จารึกวัดพญาร่วง, ศิลาจารึก ลพ./19 อักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย, จารึกหัวแสนกัลยากินเมืองพยาว,

เชิงอรรถอธิบาย

1. ประสาร บุญประคอง : 864 เป็นจุลศักราช = พุทธศักราช 2045
2. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ปีเต่าเส็ด = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีจอ จัตวาศก ตามจุลศักราช
3. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : เดือน 9 = เดือน 9 ภาคเหนือ ตรงกับเดือน 7 ภาคกลาง
4. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : เม็ง = มอญ
5. ประสาร บุญประคอง : อุตตรภัทรปท = เป็นชื่อฤกษ์ที่ 26 ได้แก่ ดาวราชสีห์ตัวเมีย
6. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : กินเมิง, กินเมือง = ปกครองบ้านเมือง