จารึกถ้ำจอมธรรม

จารึกถ้ำจอมธรรม ด้านที่ 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ศิลาจารึกอักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย, ลป. 7 จารึกดอยจำ พ.ศ. 2045, ลป. 7

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 2 ด้าน มี 30 บรรทัด แต่ละด้านมี 15 บรรทัด

1) ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2513)
2) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา (พ.ศ. 2551)

1) ประเสริฐ ณ นคร (พ.ศ. 2513)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ประสาร บุญประคอง : ซือ = แม้ว่า, หากว่า
2. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : เถ้า = เฒ่า
3. ประสาร บุญประคอง : กุศลโกฐาส = ส่วนกุศล
4. ประสาร บุญประคอง : เบ้ = เบี้ย
5. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : จังหัน = เป็นสมณโวหาร หมายถึง อาหารทุกชนิดสำหรับพระ
6. ประสาร บุญประคอง : ลุนหล้า = สุดท้าย
7. ประสาร บุญประคอง : อย่าลีดรีด = อย่าลิดรอนประเพณี
8. ประสาร บุญประคอง : รอม = รวม