จารึกฐานพระพุทธรูปวัดปางหมอปวง

จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปวัดปางหมอปวง ด้านที่ 1

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2561 เวลา 14:02:42

เชิงอรรถอธิบาย

1. เทิม มีเต็ม : “สิทธิการ” ขอความสำเร็จ,ขอให้ความสำเร็จจงมี
2. เทิม มีเต็ม : “จุลศักราชได้ 974” พุทธศักราช 2155 สมัยพม่าครองเมืองเชียงใหม่ โดยให้พระช้อยหรือสโดกยอเป็นผู้ปกครองครั้งที่ 2 พ.ศ. 2154-2157
3. เทิม มีเต็ม : “ปลีเต่าไจ้” ปลีเต่าไจ้ คือ ปีชวดจัตวาศก ตามปีจุลศักราช 974
4. เทิม มีเต็ม : “เดิน 7” เดือน 7 (ทางภาคกลางเป็นเดือน 5)
5. เทิม มีเต็ม : “ออก 10 ค่ำ” ขึ้น 10 ค่ำ (การนับวันทางจันทรคติ)
6. เทิม มีเต็ม : “วัน 5” วันพฤหัสบดี (ลำดับวันทางสุริยคติ)
7. เทิม มีเต็ม : “วันกาเม้า” ชื่อวันแบบหนึ่งที่ใช้ในสมัยโบราณ
8. เทิม มีเต็ม : “ฤกษ์” คราว หรือ เวลาที่เป็นมงคล
9. เทิม มีเต็ม : “ตัวถ้วน 9” ได้แก่ “อาศเลษาฤกษ์” (ประเภทสมโณฤกษ์ คือ ความสบาย ความร่มเย็น)
10. เทิม มีเต็ม : “กรกฎราศี” ที่ตั้งของราศีลำดับที่ 3 (วิชชาว่าด้วยโหราศาสตร์)
11. เทิม มีเต็ม : “พระพุทธรูปเจ้าตนนี้” พระพุทธรูปองค์นี้
12. เทิม มีเต็ม : “มหาสามี” สมณศักดิ์พระสงฆ์ระดับชั้นผู้ใหญ่ (คติลังกาหมายถึงสมณศักดิ์พระสงฆ์ระดับ “พระสังฆราช”)