ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 2 จารึกหลังพระพุทธรูปวัดเชียงมั่น, หลักที่ 132 จารึกบนหลังกรอบไม้สักด้านปฤษฎางค์ พระศิลาปางทรมานช้างนาราคิรี, 254 วัดเชียงมั่น, ชม. 2 จารึกบนหลังกรอบไม้สักด้านปฤษฎางค์ พระศิลาปางทรมานช้างนาราคิรี พ.ศ. 2333, 1.2.2.1 วัดเชียงมั่น พ.ศ. 2334

ผู้อ่าน

พระอธิการอินถา อินฺทจกฺโก, พระสมพงษ์ สมจิตฺโต และประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2517)

ผู้ตรวจ

คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2517)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ประสาร บุญประคอง : จุลศักพทะ = จุลศักราช
2. ประสาร บุญประคอง : 1152 = พุทธศักราช 2333
3. ประสาร บุญประคอง : ฉนำ (ภาษาเขมร) = ปี
4. ประสาร บุญประคอง : มาฆมาส = เดือน 3
5. ประสาร บุญประคอง : กิสณะปักข = ข้างแรม
6. ประสาร บุญประคอง : เตรสมี = 13
7. ประสาร บุญประคอง : ไถง (ภาษาเขมร) = วัน
8. ประสาร บุญประคอง : หน = ข้าง, ฝ่าย, ทาง
9. นวพรรณ ภัทรมูล : ปีกดเส็ด = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีจอ โทศก ตามจุลศักราช
10. ประสาร บุญประคอง : เดือน 5 ของไทยภาคเหนือ = เดือน 3 ของไทยภาคกลาง
11. นวพรรณ ภัทรมูล : กาบสี = ชื่อวันไทยแบบโบราณ รอบหนึ่งมี 60 วัน
12. ประสาร บุญประคอง : ชู่คน = ทุกคน
13. ประสาร บุญประคอง : ทล้า = ทั้งหลาย
14. ประสาร บุญประคอง : ดีหลี = ดีจริงๆ
15. ประสาร บุญประคอง : จุง = จง
16. ประสาร บุญประคอง : ไป่ = ไม่
17. ประสาร บุญประคอง : เถิง = ถึง
18. ประสาร บุญประคอง : เตื้อ = ที, ครั้ง
19. ประสาร บุญประคอง : หื้อ = ให้
20. ประสาร บุญประคอง : ชู่ภพ = ทุกภพ
21. ประสาร บุญประคอง : ไพรอด = ไปถึง, ไปตลอด
22. ประสาร บุญประคอง : พายพ่อพายแม่ = ฝ่ายพ่อฝ่ายแม่
23. ประสาร บุญประคอง : อาว = อาวผู้ชาย (อา = อาผู้หญิง)
24. ประสาร บุญประคอง : แผ่รอด = แผ่ถึง, แผ่ตลอด
25. ประสาร บุญประคอง : เทิอะ = เทอญ
26. ประสาร บุญประคอง : ได้แต้ม = ได้เขียน