จารึกฐานพระพุทธรูปวัดกู่เต้า

จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปวัดกู่เต้า ด้านที่ 1

249 วัดกู่เต้า

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 4 บรรทัด (จารึกรอบฐานพระพุทธรูป)

ฮันส์ เพนธ์ (พ.ศ. 2519)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “พุทธพิมพาสารูปเจ้า” หมายถึง พระพิมพ์
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “น้อย” คือ ผู้ที่สึกจากการเป็นสามเณร
3. ฮันส์ เพนธ์ : “นิพฺพาน ปจฺจโย โหตุ โน นิจฺจํ ธุวํ” หมายถึง ขอผลบุญที่เกิดจากการสร้างพระพุทธรูป จงเป็นเครื่องนำข้าพเจ้าทั้งหลายไปสู่นิพพานอย่างแน่นอน