จารึกวัดโป่งคำ

จารึกวัดโป่งคำ ด้านที่ 2

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2557 เวลา 00:46:58

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ศิลาจารึกวัดโป่งคำ ต. น้ำแก่น อ. เมืองน่าน จ. น่าน จ.ศ. 1248 (พ.ศ. 2429)

ยุทธพร นาคสุข (พ.ศ. 2555)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ยุทธพร นาคสุข : “ห้างดา“ คือ จัดเตรียม
2. ยุทธพร นาคสุข : “จลอง“ คือ ฉลอง
3. ยุทธพร นาคสุข : “ปกตุปนิสสัย“ คือ นิสัยที่ถูกขัดเกลาแล้วเป็นอย่างดี ซึ่งจะก่อให้เกิดกำลังและอำนาจ
4. ยุทธพร นาคสุข : “เนรพาน“ คือ นิพพาน, ความดับ, ความสิ้นกิเลส
5. ยุทธพร นาคสุข : “ซาว“ คือ ยี่สิบ
6. ยุทธพร นาคสุข : “ขั้นไดแก้ว“ คือ บันไดแก้ว
7. ยุทธพร นาคสุข : “พระขนาน“ คือ พระภิกษุที่อายุน้อย ไม่ได้เป็นเจ้าอาวาส และยังใฝ่ใจว่าจะสึก
8. ยุทธพร นาคสุข : “ริจนา“ คือ รจนา, ตกแต่ง, ประพันธ์