จารึกวัดโป่งคำ

จารึกวัดโป่งคำ ด้านที่ 1

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2557 เวลา 00:43:32

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ศิลาจารึกวัดโป่งคำ ต. น้ำแก่น อ. เมืองน่าน จ. น่าน จ.ศ. 1248 (พ.ศ. 2429)

ยุทธพร นาคสุข (พ.ศ. 2555)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ยุทธพร นาคสุข : "ห้างดา" คือ จัดเตรียม
2. ยุทธพร นาคสุข : "ศรีสวัสติ" คือ ความเจริญรุ่งเรืองจงมี
3. ยุทธพร นาคสุข : "นบ" คือ ไหว้
4. ยุทธพร นาคสุข : "มัสดุ" คือ ความสุขความเจริญจงมี
5. ยุทธพร นาคสุข : "จุลศักพัทธะ" คือ จุลศักราช
6. ยุทธพร นาคสุข : "จอศกฉนำ" คือ ปีจอ
7. ยุทธพร นาคสุข : "กัมโพชคาม" คือ เมืองกัมโพชหรือกัมพูชา
8. ยุทธพร นาคสุข : "ขอมพิสัย" คือ ตามแบบขอม
9. ยุทธพร นาคสุข : "คิมหานอุตุ" คือ ฤดูร้อน
10. ยุทธพร นาคสุข : "จิตรมาส" คือ เดือน 5 ภาคกลาง ตรงกับเดือน 7 ล้านนา
11. ยุทธพร นาคสุข : "ปุณณมายํ" คือ เดือนเต็มดวง, วันเพ็ญ
12. ยุทธพร นาคสุข : "ศุกลปักษ์" คือ เวลาข้างขึ้น
13. ยุทธพร นาคสุข : "ปัญจทศมี" คือ ลำดับที่ 15 (วันขึ้น 15 ค่ำ)
14. ยุทธพร นาคสุข : "รวิวารไถง" คือ วันอาทิตย์
15. ยุทธพร นาคสุข : "ปีรวายเส็ด" คือ ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับปีจอ อัฐศก ตามจุลศักราช
16. ยุทธพร นาคสุข : "เดือน 6 โหรา" ตรงกับเดือน 5 ภาคกลาง
17. ยุทธพร นาคสุข : "นันทบุรี" คือ ชื่อเดิมของเมืองน่าน
18. ยุทธพร นาคสุข : "วันพรูก" คือ วันพรุ่งนี้
19. ยุทธพร นาคสุข : "ฎีกามาลีสังเกต" คือ ชื่อคัมภีร์หนึ่งทางพระพุทธศาสนาที่ใช้เป็นหลักในการคำนวณวัน เดือน ปี
20. ยุทธพร นาคสุข : "อารามาธิปติ" คือ เจ้าอาวาส
21. ยุทธพร นาคสุข : "สิสสานุสิกข์" คือ ศิษยานุศิษย์, ลูกศิษย์
22. ยุทธพร นาคสุข : "กามาวจรกุศล" คือ กุศลที่จะไปตอบสนองในภพชาติต่อไป
23. ยุทธพร นาคสุข : "บรมวล" คือ บริบูรณ์, เสร็จ