หนังสือออกพระจอมเมืองศรีราชโกษา 1

จารึก

หนังสือออกพระจอมเมืองศรีราชโกษา 1 ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

หนังสือออกพระจอมเมืองศรีราชโกษากรมการเมืองตะนาวศรี, เอกสารโบราณ อักษรและภาษาไทย สมัยอยุธยา แผ่นที่ 2

ไทยอยุธยา

ผู้อ่าน

1. พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าธานีนิวัติ (พ.ศ. 2482)
2. คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2510)
3. ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2512)

ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2512)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “จีนไท” เมื่อพิจารณาจากตัวอักษรที่ปรากฏในหนังสือฉบับนี้ พบว่าน่าจะอ่านเป็น “จีนดา” (จินดา)ตามคำอ่านของ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าธานีนิวัติ (พ.ศ. 2482) และ คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์วัฒน-ธรรมและโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2510)
2. คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี : “ออกพระจอมเมืองศรีราชโกษา” เป็นข้าราชการผู้ใหญ่ในกรมท่า
3. ประสาร บุญประคอง : “เถิง” = ถึง
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “เรฎดีลมาศ” พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ทรงสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นภาษาโปรตุเกส คำว่า Rei de Dinamarca แปลว่า พระมหากษัตริย์แห่งเดนมาร์ก ซึ่งหากข้อสันนิษฐานเป็นจริง จะหมายถึง พระเจ้า Christian IV (ครองราชย์ระหว่าง ค.ศ. 1588-1648 ตรงกับ พ.ศ. 2131-2191) คำดังกล่าวปรากฏในเอกสารสมัยอยุธยาหลายแห่ง มีการสะกดแตกต่างกันไป บางฉบับเขียนว่า เรฎ่ดีลรามาศ หรือ เรธอธีลมาศ

5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : กาปิดตันกราเบ็กดีลมาศ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงอธิบายว่า หมายถึง Captain Grappe (Roland Grappe) โดยสืบค้นมาจากจดหมายเหตุเดนมาร์ค เอกสารบางฉบับสะกดเป็น “กรเบศ” กัปตันคนดังกล่าวเป็นชาวฮอลันดา ส่วนคำว่า ดีลมาศ หมายถึง เดนมาร์ค
6. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ฦา” เมื่อพิจารณาจากตัวอักษรที่ปรากฏในหนังสือฉบับนี้ พบว่าน่าจะอ่านเป็น “ฤ” ตามคำอ่านของ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าธานีนิวัติ (พ.ศ. 2482) และ คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2510)
7. คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี “จังกอบแลรีดชา” จังกอบ คือ ภาษีผ่านด่าน หรือ ภาษีปากเรือ ส่วนรีดชา (ฤาชา) คือ ค่าธรรมเนียม
8. ประสาร บุญประคอง : “มรสุม” = คราว
9. ประสาร บุญประคอง : “ชราบ” = ทราบ
10. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ตรีนิศก/ตรีศก” หมายถึงจุลศักราชที่ลงท้ายด้วยเลข 3 ระกา ตรีศก ในที่นี้ คือ จ.ศ. 923 ตรงกับ พ.ศ. 2164 ในรัชกาลสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม แห่งกรุงศรีอยุธยา (ครองราชย์พ.ศ. 2163-2171)