หนังสือออกญาไชยาเมืองตะนาวศรี

จารึก

หนังสือออกญาไชยาเมืองตะนาวศรี ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

หนังสือออกญาไชยาเมืองตะนาวศรี อนุญาตให้พ่อค้าเดนมาร์คเข้ามาค้าขายยังประเทศไทย, เอกสารโบราณ อักษรและภาษาไทย สมัยอยุธยา แผ่นที่ 3

ไทยอยุธยา

ผู้อ่าน

1) พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าธานีนิวัติ (พ.ศ. 2482)
2) คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2510)
3) ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2512)

1. ประสาร บุญประคอง : “เถิง” = ถึง
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “เรธอธีลมาศ” พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ทรงสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นภาษาโปรตุเกส คำว่า Rei de Dinamarca ซึ่งแปลว่า พระมหากษัตริย์แห่งเดนมาร์ค ซึ่งหากข้อสันนิษฐานดังกล่าวเป็นจริง จะหมายถึง พระเจ้า Christian IV (ครองราชย์ระหว่าง ค.ศ. 1588-1648 ตรงกับ พ.ศ. 2131-2191) คำดังกล่าวปรากฏในเอกสารสมัยอยุธยาหลายแห่ง มีการสะกดแตกต่างกันไป บางฉบับเขียนว่า เรฎ่ดีลรามาศ หรือ เรฎดีลมาศ
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “เคีง” เมื่อพิจารณาจากตัวอักษรที่ปรากฏในหนังสือฉบับนี้ พบว่าน่าจะอ่านเป็น “เคีอง” ตามคำอ่านของคณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2510)
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ได้” เมื่อพิจารณาจากตัวอักษรที่ปรากฏในหนังสือฉบับนี้ พบว่าน่าจะอ่านเป็น “ใด้” ตามคำอ่านของคณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2510)
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “กปีดตันกรเบศอธีลมาศ” กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงอธิบายว่า หมายถึง Captain Grappe (Roland Grappe) โดยสืบค้นมาจากจดหมายเหตุเดนมาร์ค เอกสารบางฉบับสะกดเป็น “กราเบ็ก” กัปตันคนดังกล่าวเป็นชาวฮอลันดา ส่วนคำว่า อธีลมาศ หมายถึง เดนมาร์ค
6. คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี : “จังกอบ” คือ ภาษีผ่านด่าน หรือ ภาษีปากเรือ
7. คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี : “รีด(ชา)” หรือ ฤาชา คือ ค่าธรรมเนียม
8. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ตรีนิศก/ตรีศก” หมายถึงจุลศักราชที่ลงท้ายด้วยเลข 3 ระกา ตรีศก ในที่นี้ คือ จ.ศ. 923 ตรงกับ พ.ศ. 2164 ในรัชกาลสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม แห่งกรุงศรีอยุธยา (ครองราชย์ พ.ศ. 2163-2171)