จารึกฐานพระพุทธรูปพระเจ้าแสน

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกบนฐานพระพุทธรูป องค์ที่ ๑๗ ในวิหารคด, จารึกฐานพระพุทธรูปพระเจ้าแสน พุทธศตวรรษที่ ๒๐

พุทธศตวรรษ ๒๐

โลหะ

ฐานพระพุทธรูป

ขนาดวัตถุ

หน้าตักกว้าง ๑๒๙ ซม. สูงตลอดทั้งองค์ ๑๔๗ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “กท. (องค์ที่ ๑๗)”
๒) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ ๑๒ ฉบับที่ ๔ (พฤศจิกายน ๒๕๑๑) กำหนดเป็น “จารึกบนฐานพระพุทธรูป องค์ที่ ๑๗ ในวิหารคด”
๓) ในหนังสือ จารึกสมัยสุโขทัย กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปพระเจ้าแสน พุทธศตวรรษที่ ๒๐”

พุทธศักราช ๒๕๑๑

สถานที่พบ

ในพระระเบียงวิหารคด วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม กรุงเทพมหานคร

ผู้พบ

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณฯ สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระสังฆราช (ปุ่น ปุณณฺสิริ) เมื่อครั้งทรงเป็นสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

พิมพ์เผยแพร่

๑) วารสาร ศิลปากร ปีที่ ๑๒ ฉบับที่ ๔ (พฤศจิกายน ๒๕๑๑) : ๑๑๒-๑๑๓.
๒) จารึกสมัยสุโขทัย (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๖), ๑๙๙-๒๐๐.

ประวัติ

พระพุทธรูปหล่อด้วยโลหะ หรือที่เรียกว่า เนื้อสัมฤทธิ์ ประทับนั่งขัดสมาธิราบ ปางมารวิชัย ศิลปสุโขทัย

เนื้อหาโดยสังเขป

เมื่อพิจารณาข้อความในจารึก อาจให้ความหมายได้ว่า
๑) พระพุทธรูปองค์นี้ พระเจ้าแสนเป็นผู้สร้าง
๒) พระพุทธรูปองค์นี้ มีพระนามว่า พระเจ้าแสน
๓) พระเจ้าแสนได้สร้างพระพุทธรูป เพื่อสืบต่ออายุพระพุทธศาสนา

การกำหนดอายุ

หอสมุดแห่งชาติได้กำหนดไว้ว่าจารึกนี้อายุพุทธศตวรรษที่ ๒๐

๑) ประสาร บุญประคอง, “จารึกบนฐานพระพุทธรูป องค์ที่ ๑๗ ในวิหารคด,” ศิลปากร ๑๒, ๔ (พฤศจิกายน ๒๕๑๑) : ๑๑๒-๑๑๓.
๒) ประสาร บุญประคอง, “จารึกฐานพระพุทธรูปพระเจ้าแสน พุทธศตวรรษที่ ๒๐,” ใน จารึกสมัยสุโขทัย (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๖), ๑๙๙-๒๐๐.