จารึกที่อนุสาวรีย์ท้าวหิรัญพนาสูร

หลักที่ 284 จารึกบนโลหะทองแดง

ทองแดง

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 2 กำหนดเป็น “หลักที่ 284 จารึกบนโลหะทองแดง”

สถานที่พบ

อนุสาวรีย์ท้าวหิรัญพนาสูร ด้านหลังโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร

พิมพ์เผยแพร่

ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 2 (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2521), 239-240.

ประวัติ

จารึกนี้ นายประสาร บุญประคอง เป็นผู้อ่าน โดยมีการตีพิมพ์ลงใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 2 ใน พ.ศ. 2521 โดยเรียกว่า “หลักที่ 284 จารึกบนโลหะทองแดง”

เนื้อหาโดยสังเขป

พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างประติมากรรมท้าวหิรัญพนาสูรเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2465

ผู้สร้าง

พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6)

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏบนจารึกว่า “พระพุทธศักราช 2465” ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. 6)

1) ประสาร บุญประคอง, “หลักที่ 284 จารึกบนโลหะทองแดง,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 2 : ประมวลจารึกสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2521), 239-240.
2) พยุง ตรงสวัสดิ์, เมืองหมื่นเทพ (กรุงเทพฯ : จุดทอง, 2544).

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 2 (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2521)