จารึกพระพิมพ์ดินเผาวัดโคกไม้เดน

พุทธศตวรรษ ๑๔-๑๕

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๒ บรรทัด

ดินเผา

ฐานพระพิมพ์ดินเผา

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นว. ๖”
๒) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๑ กำหนดเป็น “จารึกพระพิมพ์ดินเผาวัดโคกไม้เดน”

พุทธศักราช ๒๕๐๗

สถานที่พบ

ด้านตะวันออกของพระเจดีย์หมายเลข ๔ วัดเขาไม้เดน (เดิมชื่อ วัดโคกไม้เดน) ตำบลท่าน้ำอ้อย อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์

ผู้พบ

เจ้าหน้าที่หน่วยบูรณะขุดแต่งโบราณสถาน กองโบราณคดี กรมศิลปากร

พิมพ์เผยแพร่

๑) โบราณวัตถุสมัยทวารวดีแห่งใหม่ และรายงานการขุดค้นโบราณวัตถุสถาน ณ บ้านโคกไม้เดน จังหวัดนครสวรรค์ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๐๘), ๑๙-๒๓.
๒) จารึกในประเทศไทย เล่ม ๑ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๒๘๗-๒๙๑.

ประวัติ

ในระหว่างวันที่ ๒๖ มิถุนายน ถึง ๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๐๗ ปี กรมศิลปากรได้ขุดแต่งบริเวณด้านตะวันออกของพระเจดีย์หมายเลข ๔ ซึ่งในการขุดแต่งครั้งนั้นได้พบหลักฐานทางโบราณคดี ที่มีรูปแบบของวัฒนธรรมทวารวดีเป็นจำนวนมาก เช่น พระพิมพ์ดินเผาประทับนั่งสมาธิและปฐมเทศนา เศียรเทวดา คนแคระดินเผา เป็นต้น สำหรับพระพิมพ์ดินเผานั้น มีจารึกอักษรหลังปัลลวะอยู่ที่ใต้ฐาน ๒ บรรทัด

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความคือคำนมัสการพระรัตนตรัย คือ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์

การกำหนดอายุ

รูปแบบของตัวอักษรเป็นอักษรหลังปัลลวะ อายุราวพุทธศตวรรษที่ ๑๔-๑๕

ชะเอม แก้วคล้าย, “จารึกพระพิมพ์ดินเผาวัดโคกไม้เดน,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๑ : อักษรปัลลวะ หลังปัลลวะ พุทธศตวรรษที่ ๑๒-๑๔ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๒๘๗-๒๙๑.