จารึกสถาปนาสีมา

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกวัดศรีธาตุประมัญฌา, Inscriptions de Văt Si Th’at Prămănch’a (K. 981), ขก. 2, ขก. 2. K. 981, ศิลาจารึกขอนแก่น 2 เลขที่ ขก.2

ศิลา ประเภทหินทรายสีเทา

เสากลม

ขนาดวัตถุ

ยาว 116 ซม. โดยรอบ 162 ซม. ศูนย์กลาง 53 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ขก. 2”
2) ในหนังสือ Inscriptions du Cambodge vol. VII กำหนดเป็น “Inscriptions de Văt Si Th’at Prămănch’a (K. 981)”
3) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม 1 กำหนดเป็น “จารึกสถาปนาสีมา”
4) พิพิธภัณฑสภานแห่งชาติ ขอนแก่น กำหนดเป็น “ศิลาจารึกขอนแก่น 2 เลขที่ ขก.2”

สถานที่พบ

วัดศรีธาตุประมัญชา ตำบลจำปี อำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี (ข้อมูลเดิมว่า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์)

หน่วยศิลปากรที่ 7 ขอนแก่น

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น (สำรวจ 24 มีนาคม 2559)

พิมพ์เผยแพร่

1) Inscriptions du Cambodge vol. VII (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1964), 159-160.
3) จารึกในประเทศไทย เล่ม 1, พิมพ์ครั้งที่ 2 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2559), 342-245.

ประวัติ

จารึกหลักนี้ แต่เดิมใช้ชื่อว่า “ศิลาจารึกปราสาทหินพิมาย” ทั้งนี้เนื่องจากเมื่อแรกพบศิลาจารึกหลักนี้ เก็บอยู่ในบริเวณปราสาทหินพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ต่อมาระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2518 เจ้าหน้าที่หอสมุดแห่งชาติได้สำรวจพบศิลาจารึกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น ใช้ชื่อว่า “ศิลาจารึกขอนแก่น เลขที่ ขก. 2” ซึ่งเป็นศิลาจารึกหลักเดียวกับศิลาจารึกปราสาทหินพิมายดังกล่าวข้างต้น อีกทั้งได้ทราบว่าแต่เดิมได้พบศิลาจารึกหลักนี้ ที่ อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ และได้เคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาไว้ที่ปราสาทหินพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ภายหลังเมื่อตั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่นขึ้นแล้ว จึงได้นำมาตั้งแสดงไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น ต่อมา ปี พ.ศ. 2529 หอสมุดแห่งชาติได้พิจารณาเปลี่ยนชื่อเป็น “ศิลาจารึกสถาปนาสีมา” แต่ยังคงเลขที่ไว้ตามเดิมคือ “ขก. 2”
อย่างไรก็ดี ปรากฏข้อมูลใหม่ในหนังสือ นำชมใบเสมาในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น ฉบับปี 2552 หน้า 46 ระบุว่า “จากการตรวจสอบข้อมูลที่กลุ่มหนังสือ ตัวเขียน และจารึก สำนักหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร บันทึกไว้ว่า หน่วยศิลปากรที่ 7 ขอนแก่น ได้ส่งสำเนาจารึกหลักนี้มาให้อ่านเมื่อปี พ.ศ. 2505 และ พ.ศ. 2509 โดยให้ข้อมูลว่า ได้เคลื่อนย้ายมาจากวัดศรีธาตุประมัญฌา ตำบลจำปี จังหวัดอุดรธานี เนื่องจากบริเวณดังกล่าวจะถูกน้ำท่วม ต่อมามีบันทึกว่าจารึกหลักนี้ถูกเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาที่ปราสาทหินพิมาย และที่อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ จากนั้นจึงถูกเคลื่อนย้ายมาเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น ตามลำดับ” ดังนั้น สถานที่ๆ พบจารึกหลักนี้ในเบื้องแรกจึงน่าจะเป็น วัดศรีธาตุประมัญฌา ตำบลจำปี จังหวัดอุดรธานี ดังกล่าว

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงการสร้างสิ่งของอันใดอันหนึ่งเป็นกุศลทาน มีอานิสงส์ยังให้เกิดความสุขในโลกสวรรค์

อ. ชะเอม แก้วคล้าย ได้อธิบายไว้ว่า
(1) สระ “อี” ของคำว่า “ไสมึ” ลากยาวลงต่ำเหมือนสระ “อี” ของคำว่า “ศฺรี” ในจารึกแผ่นทองแดงอู่ทอง ฉะนั้น จารึกทั้ง 2 หลักนี้จึงน่าจะอยู่ในยุคเดียวกัน
(2) คำว่า “สํฆสนฺมตา” (สํฆ + สตฺ + มตา) อักษร “ตฺ” ทีคำว่า “สตฺ” อยู่หน้าอักษร “ม” อันเป็นพยัญชนะโฆษะ ให้แปลงเป็น “นฺ” ได้ จึงอ่านเป็น “สํฆสนฺมตา” อักษร “ม” ที่ซ้อนแล้วมีรูปอย่างนี้ มีตัวอย่างในจารึกจังคอล พ.ศ. 1275 อันเป็นยุคเดียวกัน ดังนั้นจึงกำหนดได้ว่ารูปแบบของตัวอักษรเป็นอักษรหลังปัลลวะ อายุราวพุทธศตวรรษที่ 13-14

1) George Cœdès, “Inscriptions de Văt Si Th’at Prămănch’a (K. 981),” in Inscriptions du Cambodge vol. VII (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1964), 159-160.
2) ชะเอม แก้วคล้าย, “จารึกสถาปนาสีมา,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 1 : อักษรปัลลวะ หลังปัลลวะ พุทธศตวรรษที่ 12-14 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 280-283.

ภาพประกอบ

1) ภาพถ่ายจารึกจากการสำรวจภาคสนาม : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 23-27 มีนาคม 2559