จารึกฐานพระพุทธรูปวัดคูยาง

กพ. 3

ขอมสุโขทัย

สัมฤทธิ์

ฐานพระพุทธรูป

โดยรอบฐาน 184 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “กพ. 3”
2) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดคูยาง”

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสาร ศิลปากร ปีที่ 16 ฉบับที่ 5 (มกราคม 2516) : 69-73.

ประวัติ

พระพุทธรูปสัมฤทธิ์องค์นี้ มีจารึกปรากฏอยู่ที่ด้านหน้าของฐาน เป็นพระพุทธรูปประทับนั่งขัดสมาธิเพชร ปางมารวิชัย ขนาดฐานพระพุทธรูป ส่วนกว้าง 71 ซม. ส่วนสูง 6.5 ซม. ส่วนหนา 2 ซม. วัดโดยรอบฐาน 184 ซม. ส่วนสูงจากฐานถึงพระเกศ 97 ซม. ประดิษฐานอยู่ในหอสวดมนต์ วัดคูยาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อพิมพ์เผยแพร่ใน วารสารศิลปากร ใช้ชื่อเรื่องว่า คำอ่านศิลาจารึกบนฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร แต่การรวบรวมจารึกเพื่อจัดพิมพ์ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย ครั้งนี้ ได้ใช้ชื่อว่า จารึกฐานพระพุทธรูปวัดคูยาง

กล่าวถึงคาถาภาษาบาลีบทหนึ่ง

การกำหนดอายุ

หอสมุดแห่งชาติได้กำหนดไว้ว่าจารึกนี้อายุพุทธศตวรรษที่ 21

1) ประสาร บุญประคอง, “คำอ่านศิลาจารึกบนฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร,” ศิลปากร 16, 5 (มกราคม 2516) : 69-73.
2) ประสาร บุญประคอง, “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดคูยาง,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 : อักษรธรรมและอักษรไทย พุทธศตวรรษที่ 19-24 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 64-67.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : วารสาร ศิลปากร ปีที่ 16 ฉบับที่ 5 (มกราคม 2516)