จารึกบนลานเงิน วัดราชบูรณะ กรุงเทพฯ

หลักที่ 134 จารึกบนลานเงิน

ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

เงิน

ลักษณะวัตถุ

แผ่นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าลักษณะเดียวกับใบลาน

ขนาดวัตถุ

ยาว 25.3 ซม. กว้าง 3.5 ซม. หนา 1 มม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 1 กำหนดเป็น “หลักที่ 134 จารึกบนลานเงิน”

สถานที่พบ

วัดราชบูรณะ แขวงวังบูรพา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

พิมพ์เผยแพร่

ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 1 (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2517), 13.

ประวัติ

จารึกนี้ นายประสาร บุญประคอง เป็นผู้อ่าน โดยมีการตีพิมพ์ลงใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 1 ใน พ.ศ. 2517 โดยเรียกว่า “หลักที่ 134 จารึกบนลานเงิน”

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงวันเวลาที่สร้างพระอุโบสถของวัด

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึกว่า “สุพมสฺสดุพฺรพุทฺธสกฺกราชลวงแลวใด 2339 พฺรวสฺสา” (ศุภมัสดุพระพุทธศักราชล่วงแล้วได้ 2339 พระพรรษา) คือ พ.ศ. 2339 ซึ่งตรงกับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (ร. 1) (ครองราชย์ พ.ศ. 2325-2352)

ประสาร บุญประคอง, “หลักที่ 184 จารึกบนแผ่นหินอ่อน,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 1 : ประมวลจารึกสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2517), 100.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ 6 ตอนที่ 1 (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2517)