จารึกบนปืนใหญ่ กระบอกที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

สพ. 6 จารึกปืนใหญ่ 4 กระบอก, จารึกบนปืนใหญ่กระบอกที่ 1 อักษรไทยย่อ ภาษาไทย

ไทยอยุธยา

ทองสำริด

ปืนใหญ่

ขนาดวัตถุ

ยาว 148 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางปากกระบอก 15.5 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางปากรูกระบอก 8 ซม. รอบโคนกระบอก 65.5 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “สพ. 6 จารึกปืนใหญ่ 4 กระบอก”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 21 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม 2520) กำหนดเป็น “จารึกบนปืนใหญ่กระบอกที่ 1 อักษรไทยย่อ ภาษาไทย”

พิมพ์เผยแพร่

วารสารศิลปากร ปีที่ 21 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม 2520) : 25-26.

ประวัติ

ปืนใหญ่กระบอกนี้อยู่ที่ราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับปืนใหญ่อีก 3 กระบอก แต่ละกระบอก (ยกเว้นกระบอกที่ 2) มีจารึกเป็นภาษาไทย โดยปืนใหญ่กระบอกนี้ถูกกำหนดเป็นกระบอกที่ 1

เนื้อหาโดยสังเขป

บอกชื่อปืนใหญ่คือ “ผยองสมุทร” รวมถึงขนาดและน้ำหนักกระสุนที่ใช้

ยังไม่มีการกำหนดอายุ

ประสาร บุญประคอง, “คำอ่านจารึกบนปืนใหญ่,” ศิลปากร 21, 2 (กรกฎาคม 2520) : 25-26.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : วารสารศิลปากร ปีที่ 21 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม 2520)