จารึกวัดจำปา

ศิลาจารึกวัดจำปา, สฏ. 1

ขอมอยุธยา

หินทรายสีเทา

ขนาดวัตถุ

กว้าง 33 เซนติเมตร สูง 66 เซนติเมตร

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “สฏ. 1”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 24 ฉบับที่ 3 (กรกฏาคม 2523) กำหนดเป็น “ศิลาจารึกวัดจำปา”

สถานที่พบ

บริเวณคูร่องน้ำ วัดจำปา ตำบลทุ่ง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ผู้พบ

ชาวบ้านตำบลทุ่ง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา ตำบลเวียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

พิมพ์เผยแพร่

วารสารศิลปากร ปีที่ 24 ฉบับที่ 3 (กรกฏาคม 2523) : 92-94.

ประวัติ

ศิลาจารึกหลักนี้ได้มาจากวัดจำปา ตำบลทุ่ง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดย นายประทุม ซุ่มเพ็งพันธ์ หัวหน้างานการศึกษาและประชาสัมพันธ์ กองพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติได้ทราบว่า ท่านเจ้าคุณพระเทพวิสุทธิเมธี (พุทธทาสภิกขุ) ณ สวนโมกขพลาราม มีจารึกที่พบใหม่ จึงได้ไปขออนุญาตทำการอัดสำเนาศิลาจารึกและถ่ายภาพ ได้สอบถามที่มาของศิลาจารึก ท่านเจ้าคุณพระเทพวิสุทธิเมธี (พุทธทาสภิกขุ) ณ สวนโมกขพลาราม มีจารึกที่พบใหม่ จึงได้ไปขออนุญาตทำการอัดสำเนาศิลาจารึกและถ่ายภาพ ได้สอบถามที่มาของศิลาจารึก ท่านเจ้าคุณพระเทพวิสุทธิเมธี บอกว่าท่านพระครูวินัยธร (สมนึก) ฐิติญาโณ ว่าศิลาจารึกหลักนี้ได้มา 2 ท่อน สมัยพระครูเพิ่ม พุทธปาโล เป็นเจ้าอาวาสองค์ก่อน ได้พบเศษศิลาจารึกท่อนล่าง (ท่อนเล็ก) ได้เก็บรักษาไว้ ต่อมาชาวบ้านได้ขุดคูร่องน้ำ พบอีก 1 ท่อนเป็นท่อนบน นำไปถวายพระครูธร (สมนึก) ฐิติญาโณ ได้ประกอบกับท่อนเดิม เข้ากันได้ตามแนวและยังขาดอีกท่อนหนึ่ง ยังหาไม่พบ ศิลาจารึกทั้งสองท่อนนี้ ปัจจุบันเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ไชยา อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงการทำบุญของบุคคลนามว่า มหาจันธง เจ้าปุญจน และอำแดงเพชรทอง โดยการถวายที่ดิน กระบือ และข้าทาสแก่วัด

มหาจันธง

การกำหนดอายุ

จารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 2 บอกพุทธศักราช 2309

ประสาร บุญประคอง, “คำอ่านศิลาจารึก อักษรขอม ภาษาไทย ได้มาจากวัดจำปา จังหวัดสุราษฎร์ธานี,” ศิลปากร 24, 3 (กรกฎาคม 2523) : 92-94.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : วารสารศิลปากร ปีที่ 24 ฉบับที่ 3 (กรกฏาคม 2523)