จารึกพระมหาเถรชัยโมลี

สพ. 7, จารึกเลขที่ 14/6

ขอมอยุธยา

ทองคำ

แผ่นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ขนาดวัตถุ

กว้าง 6 ซม. ยาว 30.7 ซม. หนัก 27.5 กรัม

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “สพ. 7”
2) กองพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำหนดเป็น “จารึกเลขที่ 14/6”
3) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 กำหนดเป็น “จารึกพระมหาเถรชัยโมลี”

สถานที่พบ

วัดพระรูป ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ถนนหน้าพระธาตุ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

พิมพ์เผยแพร่

จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2529), 131-132.

ประวัติ

จารึกพระมหาเถรชัยโมลีนี้ เป็นจารึกแผ่นทองคำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งเป็นสุพรรณบัฏของพระมหาเถรชัยโมลี ขุดได้จากวัดพระรูป จังหวัดสุพรรณบุรี กรมการศาสนาได้นำส่งให้กรมศิลปากรตามหนังสือ ที่ 18616/2485 เจ้าหน้าที่งานบริการหนังสือภาษาโบราณ กองหอสมุดแห่งชาติ สำรวจและคัดจำลองอักษร เมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2526 การจำลองอักษรจารึกนั้นได้พยายามรักษารูปแบบของเส้นอักษรไว้อย่างดีที่สุด แต่ก็อาจจะมีส่วนเส้นที่คลาดเคลื่อนไปจากต้นฉบับเดิมได้บ้างไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

เป็นสุพรรณบัฏของพระมหาเถรชัยโมลี

การกำหนดอายุ

กองหอสมุดแห่งชาติกำหนดให้เป็น จารึกอักษรขอมโบราณ อายุพุทธศตวรรษที่ 20

ก่องแก้ว วีระประจักษ์, “จารึกพระมหาเถรชัยโมลี,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 : อักษรธรรมและอักษรไทย พุทธศตวรรษที่ 19-24 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 131-132.

ภาพประกอบ

ภาพคัดจำลองอักษรจารึกจาก : จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2529)