จารึกเลขที่ พ. ๔

ขอมอยุธยา

พุทธศตวรรษ ๒๐

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๔ บรรทัด ตามความยาวของแผ่นจารึก ๒ บรรทัด ตามความกว้างของแผ่นจารึก ๒ บรรทัด

ทองคำพื้นผิวเรียบ

ลักษณะวัตถุ

แผ่นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่สุดด้านขวา-ซ้าย ทำเป็นรูปโค้งปลายแหลมเหมือนกลีบบัว

กว้าง ๕.๔ ซม. ยาว ๒๖.๔ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “อย. ๓๙”
๒) กองพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำหนดเป็น “จารึกเลขที่ พ. ๔”

พุทธศักราช ๒๕๐๐

สถานที่พบ

กรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เจ้าหน้าที่กองโบราณคดี กรมศิลปากร

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

พิมพ์เผยแพร่

๑) วารสารศิลปากร ปีที่ ๒๙ ฉบับที่ ๔ (กันยายน ๒๕๒๘) : ๔๓-๕๑.
๒) จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๙๙-๑๐๐.

ประวัติ

จารึกแผ่นทองคำจากกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ ส่วนที่จัดไว้ในกลุ่มนี้ มี ๓ แผ่น จารึกด้วยอักษรขอมอยุธยา ภาษาไทย ข้อความในจารึกบอกชื่อตัว และนามบรรดาศักดิ์ สันนิษฐานว่าคงจะเป็นชื่อและนามของผู้สร้างแผ่นทองคำถวายไว้กับพระพุทธศาสนา เพื่อบรรจุไว้ในกรุกลางองค์ปรางค์ประธาน วัดราชบูรณะนั้นเอง

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความในจารึกบอกนามผู้สร้างแผ่นทองคำนี้คือ ศรีจันทรภานุชัยวรรทธโหราธิบดี และนามบรรดาศักดิ์คือ กมรเตงธรรมาภินันทนาม

ผู้สร้าง

พระเจ้าศรีจันทรภานุชัยวรรทธโหราธิบดี

การกำหนดอายุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดให้เป็นจารึกอักษรขอมอยุธยา อายุพุทธศตวรรษที่ ๒๐

๑) ก่องแก้ว วีระประจักษ์, “จารึกแผ่นทองคำจากกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ พระนครศรีอยุธยา,” ศิลปากร ๒๙, ๔ (กันยายน ๒๕๒๘) : ๔๓-๕๑.
๒) ก่องแก้ว วีระประจักษ์, “จารึกแผ่นทองคำจากกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ ๑,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ : อักษรธรรมและอักษรไทย พุทธศตวรรษที่ ๑๙-๒๔ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๙๙-๑๐๐.