จารึกปราสาทหินพนมวัน ๖

Inscriptions de Nom Văn (K. 392)

พุทธศตวรรษ ๑๗

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๒ บรรทัด

เสาซุ้มประตูรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ขนาดวัตถุ

เฉพาะส่วนที่มีอักษรจารึก กว้าง ๕๐ ซม. สูงจากบรรทัดที่ ๑-๒ ประมาณ ๗ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นม. ๓๕”
๒) ในหนังสือ Inscriptions du Cambodge vol. VI กำหนดเป็น “Inscriptions de Nom Văn (K. 392)”
๓) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๔ กำหนดเป็น “จารึกปราสาทหินพนมวัน ๖”

สถานที่พบ

เสาหลืบประตูปราสาทหินพนมวัน ด้านทิศตะวันตก ติดอยู่กับตัวปราสาทหินพนมวัน บ้านมะค่า ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ปัจจุบันอยู่ที่

ตรงเสาขอบประตูชั้นนอก ข้างทิศตะวันตกของด้านทิศใต้ ขององค์ปราสาทส่วนในปราสาทหินพนมวัน บ้านมะค่า ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

พิมพ์เผยแพร่

๑) Inscriptions du Cambodge vol. VI (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 11954), 296.
๒) จารึกในประเทศไทย เล่ม ๔ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๑๐๐-๑๐๒.

ประวัติ

จารึกนี้สภาพทั่วไปชำรุดมาก ปรากฏรูปอักษรให้เห็นเพียง ๒ บรรทัดเท่านั้น ศาสตราจารย์ ยอร์ช เซเดส์ ได้เคยอ่าน-แปล และพิมพ์เผยแพร่เป็นภาษาฝรั่งเศสในหนังสือ Inscriptions du Cambodge vol. VI

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อความมี ๒ บรรทัด ข้อความขาดหายไม่สมบูรณ์ บรรทัดแรกเป็นการบอกวันเดือนปี และบรรทัดที่ ๒ มีคำนำหน้าชื่อบุคคลซึ่งจะเป็นใครไม่ทราบได้

การกำหนดอายุ

หอสมุดแห่งชาติได้กำหนดไว้ว่าจารึกหลักนี้เป็นจารึกอักษรขอมโบราณ อายุราวพุทธศตวรรษที่ ๑๗

๑) Goerge Cœdès, “Inscriptions de Nom Văn (K. 392),” in Inscriptions du Cambodge vol. VI (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1954), 296.
๒) ยอร์ช เซเดส์ และฉ่ำ ทองคำวรรณ, “จารึกปราสาทหินพนมวัน ๖,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๔ : อักษรขอม พุทธศตวรรษที่ ๑๗-๑๘ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๑๐๐-๑๐๒.