จารึกเรื่องอุบาสกเอตทัคคะ แผ่นที่ ๕ (มหานามศากยราช)

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2550 09:53:51 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562 20:44:00 )

มหานามสักะวัตถุ

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๑ ด้าน ไม่ทราบจำนวนบรรทัด

หินอ่อน

สถานที่พบ

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

พิมพ์เผยแพร่

๑) ประชุมจารึกวัดพระเชตุพนฯ (กรุงเทพฯ : ศิวพร, ๒๕๑๗), ๗๖-๗๗.
๒) ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๔๔), ๑๑๔.
๓) ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๕๔), ๑๑๖.

ประวัติ

จารึกเรื่องอุบาสกเอตทัคคะ จำนวน ๑๐ แผ่น ติดอยู่บริเวณเชิงผนังระหว่างหน้าต่างทางด้านทิศใต้และทิศตะวันตกของวิหาร พระพุทธไสยาสน์ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ ซึ่งสร้างขึ้นในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๓)

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงประวัติของอุบาสกเอตทัคคะ นามว่า “มหานามศากยะราช” ซึ่งเป็นเอตทัคคะในฝ่ายผู้ถวายบิณฑบาตมีรสอันประณีต

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากประวัติการสร้างจารึกในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๓) ซึ่งปรากฏในจดหมายเหตุเรื่อง “การปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน : ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส” และ “สำเนาพระราชดำริห์ทรงสร้างพระพุทธไสยาสวัดพระเชตุพน : จ.ศ. ๑๑๙๓ พ.ศ. ๒๓๗๔” เกี่ยวกับการสร้างวิหารพระนอน

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร (๒๕๕๐) ; นวพรรณ ภัทรมูล (๒๕๕๖), แก้ไขเพิ่มเติม, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., จาก :
๑) “การปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน : ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๕๔), ๗๕-๙๑.
๒) “จดหมายเหตุเรื่องการปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน : ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพนฯ, พิมพ์ครั้งที่ ๓ (กรุงเทพฯ : ศิวพร, ๒๕๑๗), ๑๓-๔๑.
๓) “จดหมายเหตุเรื่องการปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน : ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๔๔), ๕๗-๗๓.
๔) “จารึกเรื่องอุบาสกเอตทัคคะ ๑๐ คน : จารึกติดไว้ที่เชิงผนังหว่างหน้าต่างวิหารพระนอน,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๕๔), ๑๑๔-๑๑๘.
๕) “เรื่องอุบาสกเอตทัคคะ ๑๐ คน (จารึกติดไว้ที่เชิงผนังหว่างหน้าต่างวิหารพระนอน),” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพนฯ, พิมพ์ครั้งที่ ๓ (กรุงเทพฯ : ศิวพร, ๒๕๑๗), ๗๓-๘๐.
๖) “เรื่องอุบาสกเอตทัคคะ ๑๐ คน : จารึกติดไว้ที่เชิงผนังหว่างหน้าต่างวิหารพระนอน,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๔๔), ๑๑๒-๑๑๖.
๗) “สำเนาพระราชดำริห์ทรงสร้างพระพุทธไสยาสวัดพระเชตุพน : จ.ศ. ๑๑๙๓ พ.ศ. ๒๓๗๔,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๕๔), ๗๑-๗๒.