จารึกปราสาทภูมิโปน 3

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2550 13:59:58 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2566 14:37:38 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

สร. 9, เลขทะเบียนโบราณวัตถุที่ 42/13/2544

ชิ้นส่วนแตกหัก

กว้าง 3.5 ซม. สูง 10.5 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “สร. 9”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 32 ฉบับที่ 3 (กรกฏาคม-สิงหาคม 2531) กำหนดเป็น “จารึกปราสาทภูมิโปน”

สถานที่พบ

ปราสาทภูมิโปน ตำบลดม อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์

หน่วยศิลปากรที่ 6

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สุรินทร์ ตำบลเฉนียง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ (ข้อมูลวันที่ 18/1/2563)

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสาร ศิลปากร ปีที่ 32 ฉบับที่ 3 (กรกฏาคม-สิงหาคม 2531) : 26-29.
2) ทำเนียบโบราณสถานขอมในประเทศไทย เล่ม 3 จังหวัดสุรินทร์ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2538), 153.

ประวัติ

เมื่อปี พ.ศ. 2531 หน่วยศิลปากรที่ 6 ได้ขุดแต่งปราสาทภูมิโปน และในช่วงเดือนพฤษภาคม 2531 ได้ขุดค้นพบชิ้นส่วนจารึกหินทราย 2 ชิ้น จึงได้ทำสำเนาภาพถ่ายเอกสารส่งมายังงานบริการหนังสือโบราณ กองหอสมุดแห่งชาติ และได้รับรหัสเป็น “สร. 8” และ “สร. 9” ตามลำดับ จารึกทั้ง 2 ชิ้นนี้ อาจารย์ชะเอม แก้วคล้าย ได้อ่าน-แปล และวิจารณ์ลงในวารสารศิลปากร ปีที่ 32 ฉบับที่ 3 ซึ่งตีพิมพ์ในปีเดียวกันกับปีที่พบจารึก

ข้อความไม่สมบูรณ์

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากรูปแบบตัวอักษรที่เป็นแบบปัลลวะ ซึ่งมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 12

1) จตุพร ศิริสัมพันธ์, “จารึกที่พบในจังหวัดสุรินทร์,” ใน ทำเนียบโบราณสถานขอมในประเทศไทย เล่ม 3 จังหวัดสุรินทร์ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2538), 153.
2) ชะเอม แก้วคล้าย, “จารึกปราสาทภูมิโปน อักษรปัลลวะ ภาษาสันสกฤต,” ศิลปากร 32, 3 (กรกฏาคม-สิงหาคม 2531) : 26-29.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : วารสารศิลปากร ปีที่ 32 ฉบับที่ 3 (กรกฏาคม-สิงหาคม 2531)