จารึกวัดพระธาตุพนม 2

ธรรมอีสาน

ด้านหลังของพระพุทธรูปศิลา

กว้าง 45 ซม. สูง 52 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกวัดพระธาตุพนม 4”
2) ข้อมูลที่จัดแสดงใน ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมรัตนโมลีศรีโคตรบูร กำหนดเป็น “จารึกพระพุทธรูปจำหลักหิน สมัยล้านช้างเวียงจันทน์ มีจารึกอยู่ข้างขวา”

สถานที่พบ

กะตึบใกล้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

ปัจจุบันอยู่ที่

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมรัตนโมลีศรีโคตรบูร วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 429-430.

ประวัติ

ข้อมูลในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน ระบุว่า พบจารึกหลักนี้ที่พระเจดีย์รายด้านทิศตะวันตกขององค์พระธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม และปัจจุบันยังอยู่ที่เดิมนั้น จากการสำรวจและถ่ายภาพจารึกที่วัดพระธาตุพนม โดยคณะทำงานโครงการพัฒนาฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย วันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2550 กลับไม่พบพระเจดีย์รายดังกล่าว แต่พบจารึกหลักนี้อยู่ใน ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมรัตนโมลีศรีโคตรบูร

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกกล่าวถึงหัวครูจันทรา ว่าได้สร้างพระพุทธรูปศิลาไว้กับวัดธาตุพนม

เจ้าหัวครูจันทรา

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 8-9 ระบุ พ.ศ. 2440 ซึ่งตรงกับสมัยที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ปกครองราชอาณาจักรไทย (พ.ศ. 2411-2463)

1) กนกวรรณ โสภณวัฒนวิจิตร, นครพนม (กรุงเทพฯ : ต้นอ้อ, 2543), 17-29.
2) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกวัดพระธาตุพนม 4,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 429-430.
3) ฝ่ายวิชาการ สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์, 53 พระมหากษัตริย์ไทย : ธ ทรงครองใจไทยทั้งชาติ (กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2543), 361-410.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530)