จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ 2

สำริด

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

หน้าตักกว้าง 1 ศอก

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ 2”

สถานที่พบ

ด้านขวามือพระประธานในโบสถ์ วัดโพธิสมภรณ์ ตำบลบ้านเลื่อม อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 344.

ประวัติ

เข้าใจว่าได้มีการเคลื่อนย้ายมาจากเมืองเวียงคุก แล้วนำมาเป็นหมู่พระประธานในโบสถ์วัดโพธิสมภรณ์

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกบอกวัน เดือน ปี ที่สร้าง และนามผู้สร้าง

หัวท้าวสมแตทด

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ ศักราช 24 คือ จ.ศ. 1024 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2205 อันเป็นสมัยที่พระเจ้าสุริยวงศาธรรมิกราชปกครองราชอาณาจักรล้านช้าง (พ.ศ. 2181-2238)

1) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดโพธิสมภรณ์ 2,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 344.
2) สิลา วีระวงส์, เรียบเรียง ; สมหมาย เปรมจิตต์, แปล, ประวัติศาสตร์ลาว, พิมพ์ครั้งที่ 3 (กรุงเทพฯ : มติชน, 2540), 117-126.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530)