จารึกวัดสุวรรณาวาส

มค. 1

แผ่นหิน ไม่เป็นรูปทรง

ขนาดวัตถุ

กว้าง 79 ซม. สูง 93.5 ซม. หนา 22 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “มค. 1”
2) ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกวัดสุวรรณาวาส”

ปัจจุบันอยู่ที่

จารึกอยู่ด้านหลังพระมิ่งเมือง พระยืนองค์ใหญ่ วัดสุวรรณาวาส บ้านคันธาร์ ตำบลโคกพระ อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม (สำรวจเมื่อ 24-27 สิงหาคม 2559)

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 443.

ประวัติ

ศิลาจารึกหลักนี้อยู่ที่พระพุทธรูปศิลายืนขนาดใหญ่ ร่วมสมัยทวารวดี

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกระบุปีนักษัตรที่สร้างจารึก คือ ปีมะเมีย อัฐศก

การกำหนดอายุ

จารึกไม่ระบุศักราช แต่มีปีนักษัตรอยู่ คือ รวายสง้า (คือ ปีมะเมีย อัฐศก)

ธวัช ปุณโณทก, “จารึกวัดสุวรรณาวาส,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 443.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530)