จารึกวัดมหาพน 4

แผ่นสำริด

ลักษณะวัตถุ

แผ่นสามเหลี่ยมจารเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ตัวอักษรจารไว้ที่ด้านหลัง

กว้าง 3.7 ซม. สูง 6.6 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “จารึกวัดมหาพน (4)”

สถานที่พบ

ในฐานแท่นแก้วเล็กซึ่งอยู่หน้าแท่นแก้วใหญ่ ในซากวิหารวัดมหาพนร้าง ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ผู้พบ

หน่วยศิลปากรที่ 4 (เชียงใหม่) การขุดค้นทางโบราณคดี

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดศรีโคมคำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ข้อความจารึกมีน้อยคำ จับความไม่ได้

เชียงปิว

ยังไม่มีการกำหนดอายุจารึก

ฮันส์ เพนธ์, “จารึกวัดมหาพน (4),” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 582-586.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538)