QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2561 18:42:08 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2566 15:10:35 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

รอ. 6, K. 1280, เลขทะเบียนโบราณวัตถุที่ 34/9/2547

หินทรายสีเทา

ฐานรูปเคารพ

ขนาดวัตถุ

กว้าง 83 ซม. ยาว 97.5 ซม. สูง 30.5 ซม.

สถานที่พบ

ซากโบราณสถานรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แหล่งโบราณคดีดอนขุมเงิน บ้านหนองฮี ตำบลเด่นราษฎร์ กิ่งอำเภอหนองฮี จังหวัดร้อยเอ็ด

สำนักศิลปากรที่ 10 ร้อยเอ็ด

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ร้อยเอ็ด ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด (สำรวจเมื่อ 3 กันยายน 2563)

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสาร ศิลปากร ปีที่ 52 ฉบับที่ 3 (พฤษภาคม-มิถุนายน 2552) : 44-47.
2) รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ การตรวจสอบพิกัดสถานที่พบและเก็บรักษาของจารึกรุ่นก่อนพุทธศตวรรษที่ 19 ในประเทศไทย เพื่อพัฒนาภูมิสารสนเทศจารึกชาติ ปีที่ 2 : จารึกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก เล่ม 1 (กรุงเทพ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), 2564), 106-109.

ประวัติ

สำนักศิลปากรที่ 10 ร้อยเอ็ด ได้พบจารึกหลักนี้จากการขุดแต่งเมื่อ พ.ศ. 2548 ในระหว่างปีงบประมาณ 2548 โดยพบอยู่ที่ซากโบราณสถานที่มีลักษณะเป็นแนวกรอบหินทรายรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของซากบ่อน้ำโบราณที่กรุด้วยหินทรายซึ่งขุดแต่งในคราวเดียวกัน โดยอยู่ห่างกันประมาณ 4-5 เมตร

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความในจารึกกล่าวถึงพระเจ้าจิตรเสนซึ่งได้เสด็จขึ้นครองราชย์ ทรงมีพระปัญญาปราดเปรื่อง ทรงโปรดให้สร้างรูปพระโคเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระศิวะ

พระเจ้าจิตรเสน

การกำหนดอายุ

พิจารณาจากลักษณะของรูปอักษรเห็นได้ว่าสัณฐานของเส้นอักษรเหมือนกับรูปอักษรในจารึกฐานรูปเคารพที่พบในแหล่งโบราณคดีดอนขุมเงิน ซึ่งแปลความแล้วทราบว่าเป็นจารึกที่พระเจ้าจิตรเสนสร้างเมื่อพุทธศตวรรษที่ 12 จารึกหลักนี้จึงน่าจะสร้างขึ้นในยุคสมัยเดียวกัน

1) ทศพร ศรีสมาน, “จารึกพระเจ้าจิตรเสน บนฐานรูปเคารพหินทรายที่พบจากแหล่งโบราณคดีดอนขุมเงิน,” ศิลปากร 52, 3 (พฤษภาคม-มิถุนายน 2552) : 44-47.
2) รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล, "จารึกฐานรูปเคารพแหล่งโบราณคดีดอนขุมเงิน," ใน รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ การตรวจสอบพิกัดสถานที่พบและเก็บรักษาของจารึกรุ่นก่อนพุทธศตวรรษที่ 19 ในประเทศไทย เพื่อพัฒนาภูมิสารสนเทศจารึกชาติ ปีที่ 2 : จารึกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก เล่ม 1 (กรุงเทพ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), 2564), 106-109.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : วารสาร ศิลปากร ปีที่ 52 ฉบับที่ 3 (พฤษภาคม-มิถุนายน 2552)