จารึกพระสถูปพิมพ์ดินดิบเขานุ้ย

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2561 15:55:36 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2566 17:11:27 )

ตง. 1/4

ดินดิบ

แผ่นดินดิบรูแสี่เหลี่ยมผืนผ้า

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ตง. 1/4”

สถานที่พบ

แหล่งโบราณคดีเขานุ้ย หมู่ 12 ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

สำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต

ปัจจุบันอยู่ที่

สำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต 217/3 หมู่ 3 ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสาร ศิลปากร ปีที่ 58 ฉบับที่ 1 (มกราคม-กุมภาพันธ์ 2558) : 35-43.
2) จารึกในประเทศไทย เล่ม 1, พิมพ์ครั้งที่ 2 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2559), 370-372.

ประวัติ

สำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต ถ่ายภาพจารึกพระสถูปพิมพ์ดินดิบไม่มีเลขทะเบียน (รหัส file: P1010015) ส่งมาให้กลุ่มหนังสือตัวเขียนและจารึก สำนักหอสมุดแห่งชาติ โดยนางสาวชยานุตม์ จินดารักษ์ อ่าน-แปล และให้ผู้ทรงคุณวุฒิตรวจแก้ แล้วเสร็จวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2557

จารึกคาถา เย ธมฺมาฯ

ชญานุตม์ จินดารักษ์, “กลุ่มโบราณวัตถุมีจารึก พบที่แหล่งโบราณคดีถ้ำเขานุ้ย จังหวัดตรัง,” ศิลปากร 58, 1 (มกราคม-กุมภาพันธ์ 2558) : 35-43.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : วารสาร ศิลปากร ปีที่ 58 ฉบับที่ 1 (มกราคม-กุมภาพันธ์ 2558)