จารึกพระพิมพ์ดินดิบเขานุ้ย 3

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2561 13:01:33 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2566 17:41:32 )

ตง. 1/3, D4

หลังปัลลวะ

จำนวน 1 ด้าน มี 4 บรรทัด

ดินดิบสีน้ำตาลเทา

พระพิมพ์รูปทรงสี่เหลี่ยมปลายมน

ขนาดวัตถุ

กว้าง 6.1 ซม. ยาว 9.5 ซม. หนา 1.5 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

(1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ตง. 1/3”
(2) ทะเบียนสำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต กำหนดเป็น “D4”

25 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สถานที่พบ

แหล่งโบราณคดีเขานุ้ย หมู่ 12 ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

นายถนอม อินทรภิรมย์

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ถลาง ตำบลถลาง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสาร ศิลปากร ปีที่ 58 ฉบับที่ 1 (มกราคม-กุมภาพันธ์ 2558) : 35-43.
2) จารึกในประเทศไทย เล่ม 1, พิมพ์ครั้งที่ 2 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2559), 377-378.

ประวัติ

สำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต ได้รับมอบพระพิมพ์ดินดิบจากนายถนอม อินทรภิรมย์ อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 12 ตำบลนาวง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
จารึกพระพิมพ์ดินดิบเขานุ้ย ตง. 1/1 ตง. 1/2 และ ตง. 1/3 มีข้อความเดียวกัน

จารึกข้อความอริยสัจสี่

ชญานุตม์ จินดารักษ์, “กลุ่มโบราณวัตถุมีจารึก พบที่แหล่งโบราณคดีถ้ำเขานุ้ย จังหวัดตรัง,” ศิลปากร 58, 1 (มกราคม-กุมภาพันธ์ 2558) : 35-43.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : วารสาร ศิลปากร ปีที่ 58 ฉบับที่ 1 (มกราคม-กุมภาพันธ์ 2558)