ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. ๖๖ จารึกฐานพระพุทธรูปทีปังกรพ่อหลอมสร้าง พุทธศตวรรษที่ ๒๑-๒๒, พย. ๖๖ จารึกฐานพระพุทธรูปทีปังกรพ่อหลอมสร้าง

พุทธศตวรรษ ๒๑-๒๒

ลักษณะวัตถุ

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขัดสมาธิราบ ชำรุดไม่มีพระเศียร

กว้าง ๓.๕ ซม. สูง ๕๒ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. ๖๖”
๒) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “พย. ๖๖ จารึกฐานพระพุทธรูปทีปังกรพ่อหลอมสร้าง พุทธศตวรรษที่ ๒๑-๒๒”
๓) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. ๖๖ จารึกฐานพระพุทธรูปทีปังกรพ่อหลอมสร้าง”

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดศรีโคมคำ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

๑) จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๒๒๑.
๒) ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๔๘๐-๔๘๒.

เนื้อหาโดยสังเขป

ปรากฏชื่อพระพุทธรูป คือ “ทีปังกร” และบุคคลผู้สร้างพระพุทธรูป คือ “พ่อหลอม”

พ่อหลอม

การกำหนดอายุ

กองหอสมุดแห่งชาติได้กำหนดให้จารึกหลักนี้เป็น จารึกอักษรฝักขาม อายุพุทธศตวรรษที่ ๒๑-๒๒

๑) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. ๖๖ จารึกฐานพระพุทธรูปทีปังกรพ่อหลอมสร้าง,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๔๘๐-๔๘๒.
๒) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. ๖๖ จารึกฐานพระพุทธรูปทีปังกรพ่อหลอมสร้าง พุทธศตวรรษที่ ๒๑-๒๒,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๒๒๑.