จารึกวัดสุวัณณาราม

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 51, 1.5.1.1 วัดสุวรรณาราม พ.ศ. 2060 / ค.ศ. 1518, พย. 51 จารึกวัดสุวัณณาราม พ.ศ. 2060, พย. 51 จารึกการบำเพ็ญบุญในวัดสุวรรณาราม

หินสีเทา

แผ่นจารึก แตกเป็น 9 ชิ้น

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 51”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 27 ฉบับที่ 6 (มกราคม 2527) กำหนดเป็น “1.5.1.1 วัดสุวรรณาราม พ.ศ. 2060 / ค.ศ. 1518”
3) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 51 จารึกวัดสุวัณณาราม พ.ศ. 2060”
4) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 51 จารึกการบำเพ็ญบุญในวัดสุวรรณาราม”

สถานที่พบ

วัดร้างหน้าวัดลี ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ผู้พบ

พระครูอนุรักษ์บุรานันท์ (บุญชื่น ฐิตปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดลี

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสารศิลปากร ปีที่ 27 ฉบับที่ 6 (มกราคม 2527) : 65-71.

ประวัติ

เจ้าหน้าที่สายงานจารึกฯ (นายเทิม มีเต็ม, นายจำปา เยื้องเจริญ และนายบุญเลิศ เสนานนท์) งานบริการหนังสือภาษาโบราณ กองหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงศึกษาธิการ เดินทางขึ้นไปทำการสำรวจ ทำสำเนา ทำประวัติจารึก เมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2529

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2060 บุคคลผู้หนึ่ง (จารึกชำรุด ไม่ทราบว่าเป็นใคร) ได้มีจิตศรัทธาทำบุญ ณ วัดสุวัณณาราม และวัดอื่นๆ ด้วยเงิน และทองคำจำนวนมาก

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 879 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2060 อันเป็นรัชสมัยของพระเมืองแก้วหรือพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราช (พ.ศ. 2038-2068)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 51 จารึกวัดสุวัณณาราม พ.ศ. 2060,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 195-196.
2) เทิม มีเต็ม, “พย. 51 จารึกการบำเพ็ญบุญในวัดสุวรรณาราม,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 319-324.
3) ฮันส์ เพนธ์, “การสำรวจและวิจัยจารึก 1. 5. 1. 1. วัดสุวรรณาราม,” ศิลปากร 27, 6 (มกราคม 2527) : 65-71.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-23, ไฟล์; PY 51 side 1 +.copy 1 และ PY 51 side 2+.copy 1)