จารึกวัดตระพังนาค

พุทธศตวรรษ ๒๑

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๑๔ บรรทัด

หินดินดาน

แผ่นสี่เหลี่ยม

กว้าง ๖๖ ซม. สูง ๖๖ ซม. หนา ๕ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “สท. ๓๓”
๒) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ กำหนดเป็น “จารึกวัดตระพังนาค”

สถานที่พบ

วัดตระพังนาค ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย

ผู้พบ

พระโบราณวัตถาจารย์ (ทิม) วัดราชธานี เจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย

พิมพ์เผยแพร่

จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๕๘-๖๒.

ประวัติ

ศิลาจารึกหลักนี้ เจ้าหน้าที่กองหอสมุดแห่งชาติ ได้ทำการอัดสำเนาและถ่ายภาพจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง จังหวัดสุโขทัย เมื่อคราวออกสำรวจเอกสารจารึก พ.ศ. ๒๕๑๕ ทราบว่า พระโบราณวัตถาจารย์ (ทิม) เจ้าอาวาสวัดราชธานี และเจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย ได้พบศิลาจารึกหลักนี้ที่วัดตระพังนาค แล้วมอบให้แก่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง จังหวัดสุโขทัย แต่ทะเบียนประวัติจารึกไม่ได้ระบุว่าพบและมอบให้เมื่อใด ลักษณะของแผ่นจารึกเป็นรูปสี่เหลี่ยมบาง ภายในหน้าที่มีจารึก มีกรอบเป็นรูปสี่เหลี่ยมเหมือนกรอบรูปถ่าย ภายนอกกรอบทั้งสี่ด้านมีจารึกอักษรเริ่มต้นด้วยคำว่า นโม พุทฺธาย สิทฺธํ แล้วต่อด้วยสระและพยัญชนะไปจนจบ ต่อจากนั้นจึงเริ่มต้นด้วยบทสรรเสริญพระพุทธคุณ ธรรมคุณ และสังฆคุณ แต่บทสังฆคุณมีเพียงบทย่อเท่านั้น เข้าใจว่าคงเป็นเพราะเนื้อที่ของศิลาจารึกมีจำกัด ไม่พอกับข้อความนั่นเอง

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึง สระและพยัญชนะไทย เข้าใจว่าคือตำราหรือแบบเรียนขั้นต้นของคนไทย ในระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๒๑

การกำหนดอายุ

กองหอสมุดแห่งชาติกำหนดให้เป็น จารึกอักษรขอมสุโขทัย อายุพุทธศตวรรษที่ ๒๑

ชะเอม แก้วคล้าย, “จารึกวัดตระพังนาค,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ : อักษรธรรมและอักษรไทย พุทธศตวรรษที่ ๑๙-๒๔ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๕๘-๖๒.