จารึกเจ้าสี่หมื่นพยาวฝังเสมาวัดลี

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. ๒๗ จารึกเจ้าสี่หมื่นพยาวฝังเสมาวัดลี พ.ศ. ๒๐๓๘, พย. ๒๗ จารึกเจ้าสี่หมื่นพยาว (วัดลี)

พุทธศักราช ๒๐๓๘

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๔ ด้าน มี ๑๐๒ บรรทัด ด้านที่ ๑ มี ๑๙ บรรทัด ด้านที่ ๒ มี ๒๖ บรรทัด ด้านที่ ๓ มี ๒๘ บรรทัด ด้านที่ ๔ มี ๒๙ บรรทัด

กว้าง ๕๒ ซม. สูง ๙๖ ซม. หนา ๑๗ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. ๒๗”
๒) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “พย. ๒๗ จารึกเจ้าสี่หมื่นพยาวฝังเสมาวัดลี พ.ศ. ๒๐๓๘"
๓) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. ๒๗ จารึกเจ้าสี่หมื่นพยาว (วัดลี)”

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑ์ของวัดลี ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

๑) จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๑๕๗-๑๖๑.
๒) ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๑๕๓-๑๖๔.

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. ๒๐๓๘ ครูพระเป็นเจ้าสี่หมื่นพยาวได้ให้เอาหินมาปักปันที่ดิน แล้วฝังหินพัทธสีมาให้เป็นโบสถ์ของวัดลี ข้อความตอนท้ายของด้านที่ ๑ เป็นรายนามของพระสงฆ์ที่อยู่ประจำวัด ข้อความจารึกด้านที่ ๒-๔ เป็นรายนามผู้บริจาคเงินและสิ่งของแก่วัด

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ ๑ บรรทัดที่ ๑ ระบุ จ.ศ. ๘๕๗ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๐๓๘ อันเป็นปลายรัชสมัยของพระเจ้ายอดเชียงราย (พ.ศ. ๒๐๓๐-๒๐๓๘)

๑) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. ๒๗ จารึกเจ้าสี่หมื่นพยาวฝังเสมาวัดลี พ.ศ. ๒๐๓๘,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๑๕๗-๑๖๑.
๒) ฮันส์ เพนธ์, “พย. ๒๗ จารึกเจ้าสี่หมื่นพยาว (วัดลี),” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๑๕๓-๑๖๔.