จารึกฐานพระพุทธรูปวัดศรีเกิด ๑

๗๖ วัดศรีเกิด

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๕ บรรทัด

ไม้

พระพุทธรูปปางมารวิชัย

สูง ๑๓๕ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น "ชม. ๑๐๔"
๒) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น "๗๖ วัดศรีเกิด"

สถานที่พบ

วัดศรีเกิด ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ปัจจุบันอยู่ที่

จากการสำรวจโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรฯ ในเดือนมกราคม พ.ศ. ๒๕๔๙ ไม่พบพระพุทธรูปองค์นี้ที่วัดศรีเกิด

พิมพ์เผยแพร่

คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๙), ๑๒๙-๑๓๐.

เนื้อหาโดยสังเขป

จุลศักราช ๑๒๐๑ เจ้านางโนชาทรงสร้างพระพุทธรูปเพื่อให้เป็นที่บูชาแก่คนและเทวดา โดยขอให้เป็นปัจจัยไปสู่นิพพาน

เจ้านางโนชา

การกำหนดอายุ

กำหนดจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช ๑๒๐๑ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๓๘๒ ในสมัยพระยาพุทธวงศ์ (ครองเชียงใหม่ระหว่าง พ.ศ. ๒๓๖๙-๒๓๘๙)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๔๘, จาก :
ฮันส์ เพนธ์, "๗๖ วัดศรีเกิด," ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๙), ๑๒๙-๑๓๐.