คำอ่าน-แปล

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2558 10:28:23 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2565 23:51:59 )

จำนวน 1 ด้าน มี 19 บรรทัด

ปูนซีเมนต์

เสา

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ลป. 40”

สถานที่พบ

วิหารวัดพระธาตุลำปางหลวง (ติดวิหารน้ำแต้ม) ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

ปัจจุบันอยู่ที่

วิหารวัดพระธาตุลำปางหลวง ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง (แต่จากการสำรวจ 27 กรกฎาคม 2560 ไม่พบ)

พิมพ์เผยแพร่

จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 :จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 265-266.

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกระบุว่า พ.ศ. 2469 ปู่---กยุ (ชำรุด อักษรหายไป) เป็นประธานพร้อมด้วยภรรยาชื่อว่านางทุมมา และบุตรได้ร่วมกันสร้างเสาทุงหินไว้เพื่อบูชาพระมหาชินธาตุเจ้า

ผู้สร้าง

ปู่---กยุพร้อมด้วยภรรยาชื่อว่านางทุมมา และบุตร

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุข้อความ “จุลศัก(ราช)ได้ 1288 ตัว” ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2469 อันเป็นสมัยที่เจ้าแก้วนวรัฐปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2454-2482)

1) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ลป. 40 จารึกเสาตุงหินวัดพระธาตุลำปางหลวง 2 (ติดวิหารน้ำแต้ม) พ.ศ. 2469,” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 265-266.
2) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “บัญชีจารึก จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน,” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), (29)-(59).

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 2 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551)