จารึกวัดเสลารัตนบัพพตาราม (แผ่นเก่า)

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2558 09:55:32 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2565 23:47:14 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลป. 23, ลป. 23 (แผ่นเก่า) จารึกวัดเสลารัตนบัพพตาราม พ.ศ. 2226

ไม้ทาสีแดง

แผ่นยาวรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

กว้าง 85 ซม. ยาว 17 ซม. หนา 1 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ลป. 23”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ลป. 23 (แผ่นเก่า) จารึกวัดเสลารัตนบัพพตาราม พ.ศ. 2226”

ปัจจุบันอยู่ที่

ขื่อวิหารวัดเสลารัตนปัพพตาราม (วัดไหล่หินแก้วช้างยืน) ตำบลไหล่หิน อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง (สำรวจเมื่อ 26 กรกฎาคม 2560)

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกระบุว่า พ.ศ. 2226  พระมหาเกสารปัญโญเจ้าทรงเป็นประธานพร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ทั้งหลายได้นิมนต์พระสงฆ์มาร่วมพิธีสร้างแปลงวัดเสลารัตนปัพพตาราม

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุข้อความ “จุลศักพทะได้ 1045 ตัว” ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2226 อันเป็นสมัยที่เจ้าเจพูตรายปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2218-2250)

1) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ลป. 23 (แผ่นเก่า) จารึกวัดเสลารัตนบัพพตาราม พ.ศ. 2226,” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 261.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 2 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551)