QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2558 13:56:16 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2565 23:45:43 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ลป. 21 จารึกฐานพระพุทธรูปสัมฤทธิ์วัดปงสนุกเหนือ

ด้าน/บรรทัด

มีอักษรจารึก 2 บรรทัด ที่ด้านหน้าของฐานพระพุทธรูป

โลหะ

ฐานพระพุทธรูป

ขนาดวัตถุ

ส่วนที่เป็นจารึกกว้าง 44 ซม. สูง 6 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ลป. 21”

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดปงสนุกเหนือ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง (สำรวจเมื่อ 24-27 กรกฎาคม 2560)

พิมพ์เผยแพร่

จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 259.

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกระบุว่า เจ้านันทประหยาให้สร้าง(พระพุทธรูปองค์นี้) เพื่อให้ได้ตรัสรู้

เจ้านันทประหยา

2) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “บัญชีจารึก จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน,” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), (29)-(59).

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 2 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551)