จารึกฐานพระพุทธรูปวัดทรายมูลเมือง 2

206 วัดทรายมูลเมือง, ชม. 126

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 1 บรรทัด (รอบฐานพระพุทธรูป)

ไม้

ฐานพระพุทธรูปปางประทับยืน

สูง 39 ซม.

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 126”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “206 วัดทรายมูลเมือง”

สถานที่พบ

วัดทรายมูลเมือง ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

เนื้อหาโดยสังเขป

แม่ขอดแก้วสร้างพระพุทธรูปเมื่อ วันพฤหัสบดี ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 2 พ.ศ. 2466

แม่ขอดแก้ว

การกำหนดอายุ

กำหนดจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ พ.ศ. 2466

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., 2548, จาก:
ฮันส์ เพนธ์, “206 วัดทรายมูลเมือง,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 173-174.