จารึกวัดพระธาตุศรีจอมทอง 2

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2558 14:28:56 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2566 14:06:43 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 18 จารึกมหาสังฆราชาญาณมงคล, ชม. 18 จารึกวัดพระธาตุศรีจอมทอง (พ.ศ. 2083)

ด้าน/บรรทัด

จำนวน 2 ด้าน ด้านที่ 1 มี 18 บรรทัด ด้านที่ 2 มี 20 บรรทัด

หินทรายสีเทา

รูปใบเสมา (ชำรุด)

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 18 จารึกมหาสังฆราชาญาณมงคล”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ชม. 18 จารึกวัดพระธาตุศรีจอมทอง (พ.ศ. 2083)”

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑ์วัดพระธาตุศรีจอมทอง ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ (สำรวจเมื่อ 30 สิงหาคม 2561)

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสารศิลปากร ปีที่ 9 ฉบับที่ 5 (มกราคม 2509) : 64-73.
2) ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 8 (เชียงใหม่ : คลังข้อมูลจารึกล้านนา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2547), 75-84.
3) จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 117, 66-69.

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกแสดงรายชื่อนาข้าวและรายการข้าพระที่มีผู้บริจาคแก่พระมหาธาตุเจ้า พระธรรม และมหาสังฆราช ข้อความส่วนหนึ่งกล่าวถึงจำนวนเงินและข้าพระที่พระรัตนราชเจ้าพระราชทานแด่วัดศรีบุญเรืองหรือวัดวังหัวควาย พระราชมารดาของพระองค์ให้เอาวิหารแห่งวัดวังหัวควายนี้มาแปลงเป็นพระอุโบสถ และนำพระพุทธรูปมาไว้ในพระอุโบสถนี้

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากปีที่ปรากฏในจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 12 คือ “เถิงปีกัดไค้ กดไจ้บ้านเมืองเป็นจลาจล” โดยช่วงบ้านเมืองเป็นจลาจลนั้น ปีกัดไค้ ตรงกับ พ.ศ. 2082 และปีกดไจ้ ตรงกับ พ.ศ. 2083 ซึ่งอยู่ในช่วงรัชกาลท้าวซายคำ แห่งราชวงศ์มังราย ครองเมืองเชียงใหม่ (ครองราชย์ พ.ศ. 2081-2086)

1) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชม. 18 จารึกวัดพระธาตุศรีจอมทอง 2 (พ.ศ. 2083),” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 66-69.

ภาพประกอบ

1) ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-33, ไฟล์; ChM_1801_c และ ChM_1802_c)
2) ภาพถ่ายจารึกจากการสำรวจภาคสนาม : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 28-31 มีนาคม 2561