จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าเป้า

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 77, ชม. 77 จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าเป้า 1, 7 วัดป่าเป้า

ทองสัมฤทธิ์

ฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ

สูง 95 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 77 จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าเป้า 1”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “7 วัดป่าเป้า”

สถานที่พบ

วัดป่าเป้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พิมพ์เผยแพร่

คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 67-68.

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อความระบุปีที่สร้างพระพุทธรูป คือ พ.ศ. 2030

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกระบุ จ.ศ. 849 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2030 อันเป็นปลายรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช (พ.ศ. 1984-2030) หรือต้นรัชสมัยที่พระเจ้ายอดเชียงรายปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2030-2038)

ฮันส์ เพนธ์, “7 วัดป่าเป้า,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 67-68.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519)