จารึกฐานพระพุทธรูปวัดเปา 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นน. 2042, จารึกฐานพระพุทธรูป วัดเปา 2 (นน. 2042) จ.ศ. 1239 (พ.ศ. 2420)

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 7 บรรทัดที่ด้านหน้าของฐานพระพุทธรูป

ไม้

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

ขนาดวัตถุ

พระพุทธรูปสูง 74 ซม. หน้าตักกว้าง 22.5 ซม. จารึกกว้าง 25.5 ซม. สูง 8.5 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. 2042”

สถานที่พบ

วัดเปา ตำบลน้ำตก อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

เนื้อหาโดยสังเขป

ปี พ.ศ. 2420 ฝ่ายบรรพชิตมีทุ(พระ)ธรรมไชยเป็นประธานพร้อมด้วยลูกศิษย์ทุกคน และฝ่ายฆราวาสมีหนานชนาเป็นประธานพร้อมด้วยภรรยาได้ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปองค์นี้

ผู้สร้าง

ทุพระธรรมไชย ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยลูกศิษย์ ร่วมกับ หนานชนา ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยภรรยา

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากเลขศักราชที่ปรากฏในจารึกบรรทัดที่ 1 คือ “จุลศักราชได้ 1239 ตัว” ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2420

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., 2558,จาก :
ยุทธพร นาคสุข, “จารึกฐานพระพุทธรูป วัดเปา 2 (นน. 2042) จ.ศ. 1239 (พ.ศ. 2420),” ใน การศึกษาและปริวรรตจารึก : จารึกพบที่อำเภอนาน้อยและอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน (กรุงเทพฯ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), 2551), 552-555.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : โครงการพัฒนาฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 19-25 มกราคม 2551