จารึกฐานพระพุทธรูปวัดส้าน

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกฐานพระพุทธรูป วัดส้าน ๑ (นน. ๒๑๒๙) จ.ศ. ๑๒๒๘ (พ.ศ. ๒๔๐๙)

พุทธศักราช ๒๔๐๙

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๙ บรรทัดที่ด้านหน้าของฐานพระพุทธรูป

ไม้

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

ขนาดวัตถุ

พระพุทธรูปสูง ๓๖.๕ ซม. หน้าตักกว้าง ๑๒ ซม. จารึกกว้าง ๑๓.๕ ซม. สูง ๑๒ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. ๒๑๒๙”

สถานที่พบ

วัดส้าน ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

ประวัติ

พระอธิการกันทา ฐิตธมฺโม เจ้าอาวาสวัดส้าน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีผู้นำพระพุทธรูปองค์นี้มาจากวัดเชตวัน ต. สันทะ อ. นาน้อย พร้อมกับพระพุทธรูปอีก ๒-๓ องค์ ปัจจุบันเหลือพระพุทธรูปองค์นี้อยู่เพียงองค์เดียว ส่วนพระองค์อื่นๆ ได้มีผู้มาขอเช่าไปบูชาที่บ้าน

เนื้อหาโดยสังเขป

ปี พ.ศ. ๒๔๐๙ แสนท้าวเป็นประธาน พร้อมด้วยภรรยาและบุตรได้สร้างพระพุทธรูปไว้เพื่อค้ำชูพระพุทธศาสนา

แสนท้าวพร้อมด้วยภรรยาและบุตร

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากเลขศักราชที่ปรากฏในจารึกบรรทัดที่ ๑ คือ “ศักราชได้ ๑๒๒๘ตัว” ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๔๐๙

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๕๘, จาก :
ยุทธพร นาคสุข, “จารึกฐานพระพุทธรูป วัดส้าน ๑(นน. ๒๑๒๙) จ.ศ. ๑๒๒๘(พ.ศ. ๒๔๐๙),” ใน การศึกษาและปริวรรตจารึก : จารึกพบที่อำเภอนาน้อยและอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน (กรุงเทพฯ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), ๒๕๕๑), ๕๓๐-๕๓๓.