จารึกฐานพระพุทธรูปวัดสันทะ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นน. 2127, จารึกฐานพระพุทธรูป วัดสันทะ 1 (นน. 2127) อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 24

จารึกมี 4 บรรทัดรอบฐานพระพุทธรูป

ไม้

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

ขนาดวัตถุ

พระพุทธรูปสูง 12 ซม. หน้าตักกว้าง 5.5 ซม. จารึกกว้าง 5.5 ซม. สูง 3 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. 2127”

สถานที่พบ

วัดสันทะ ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

เนื้อหาโดยสังเขป

อ้ายดวงพร้อมด้วยภรรยาและบุตรทุกคนได้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ไว้เพื่อค้ำชูพระพุทธศาสนาตราบเท่า 5,000 ปี

อ้ายดวงพร้อมด้วยภรรยาและบุตร

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุโดยพิจารณาจากรูปแบบอักษรและบริบท ได้ประมาณพุทธศตวรรษที่ 24

ยุทธพร นาคสุข, “จารึกฐานพระพุทธรูป วัดสันทะ 1 (นน. 2127) อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 24,” ใน การศึกษาและปริวรรตจารึก : จารึกพบที่อำเภอนาน้อยและอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน (กรุงเทพฯ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), 2551), 520-524.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : โครงการพัฒนาฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 19-25 มกราคม 2551