จารึกฐานพระพุทธรูปวัดสถาน 1

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2558 15:59:57 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2566 13:46:30 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นน. 2121, จารึกฐานพระพุทธรูป วัดสถาน 1 (นน. 2121) จ.ศ. 1216 (พ.ศ. 2397)

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 11 บรรทัด ที่ด้านหน้าฐานพระพุทธรูป

ไม้

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

ขนาดวัตถุ

พระพุทธรูปสูง 36 ซม. หน้าตักกว้าง 11 ซม. จารึกกว้าง 11.5 ซม. สูง 13.25 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. 2121”

สถานที่พบ

วัดสถาน ตำบลสถาน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

เนื้อหาโดยสังเขป

ปี พ.ศ. 2397 ท้าววุฒาและภรรยาพร้อมด้วยบุตรหลานทุกคนได้สร้างพระพุทธรูปไว้เพื่อค้ำชูพระพุทธศาสนาตราบเท่า 5,000 ปี

ท้าววุฒาและภรรยาพร้อมด้วยบุตรหลาน

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากเลขศักราชที่ปรากฏในจารึกบรรทัดที่ 1 คือ “จุลศักราชได้ 1216 ตัว” ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2397

ยุทธพร นาคสุข, “จารึกฐานพระพุทธรูป วัดสถาน 1 (นน. 2121) จ.ศ. 1216 (พ.ศ. 2397),” ใน การศึกษาและปริวรรตจารึก : จารึกพบที่อำเภอนาน้อยและอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน (กรุงเทพฯ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), 2551), 492-495.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : โครงการพัฒนาฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 19-25 มกราคม 2551