จารึกพระวชิรเถรสร้างพระพุทธรูป

พุทธศตวรรษ ๒๑-๒๓

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๓ บรรทัด

ฐานพระพุทธรูป

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชร. ๓๒“
๒) ในหนังสือ จารึกล้านนา เล่ม ๑ ภาค ๑ กำหนดเป็น “ชร. ๓๒ จารึกพระวชิรเถรสร้างพระพุทธรูป พุทธศตวรรษที่ ๒๑-๒๓”

ปัจจุบันอยู่ที่

วังพระโบราณเวียงเดิม ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงไชย จังหวัดเชียงราย

พิมพ์เผยแพร่

จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๓๙.

เนื้อหาโดยสังเขป

พระวชิรเถระสร้างพระพุทธรูปหิน โดยขอให้ได้ตรัสรู้ในพระโพธิญาณ

พระวชิรเถระ

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๔๘, จาก :
โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชร. ๓๒ จารึกพระวชิรเถรสร้างพระพุทธรูป พุทธศตวรรษที่ ๒๑-๒๓,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๓๙.