จารึกฐานพระพุทธรูปวัดน้ำลัด ๔

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2558 15:08:37 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562 20:44:00 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกฐานพระพุทธรูป วัดน้ำลัด ๕ (นน. ๒๑๑๕) จ.ศ. ๑๑๕๗ (พ.ศ. ๒๓๓๘)

พุทธศักราช ๒๓๓๘

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๓ บรรทัด รอบฐานพระพุทธรูป

ไม้

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

ขนาดวัตถุ

พระพุทธรูปสูง ๑๗ ซม. หน้าตักกว้าง ๔.๗๕ ซม. จารึกกว้าง ๔.๕ ซม. สูง ๕ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. ๒๑๑๕”

สถานที่พบ

วัดน้ำลัด ตำบลสถาน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

พิมพ์เผยแพร่

การศึกษาและปริวรรตจารึก : จารึกพบที่อำเภอนาน้อยและอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน (กรุงเทพฯ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), ๒๕๕๑), ๔๖๒-๔๖๖.

เนื้อหาโดยสังเขป

ปี พ.ศ. ๒๓๓๘ ขนานพลและครอบครัวได้สร้างพระพุทธรูป

ขนานพลและครอบครัว

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากเลขศักราชที่ปรากฏในจารึกบรรทัดที่ ๑ คือ “ศักราชได้ ๑๑๕๗ ตัว” ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๓๓๘

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล,โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๕๘, จาก :